Cách phòng ngừa và bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ lây nhiễm virus conorna

Gần đây, số trường hợp trẻ em bị nhiễm virus Corona mới đã dần tăng lên. Các chuyên gia đã đưa ra các biện pháp ​​về việc ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng virus Corona mới cho trẻ em mà các bậc cha mẹ cần quan tâm.

1. Bảo vệ gia đình hàng ngày: Khi ho hoặc hắt hơi, cha mẹ cần che miệng và mũi hoàn toàn bằng khăn giấy, sau đó vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng kín ngay lập tức và rửa tay bằng nước. Không hôn trẻ, không dùng chung thức ăn với trẻ, không dùng chung đồ ăn và dụng cụ ăn uống với trẻ, và không dùng miệng thổi để làm mát thức ăn trước khi cho trẻ ăn.

2. Tránh nơi đông người: Cha mẹ nên tránh cho con đến những nơi công cộng đông người, đeo khẩu trang thường xuyên, thay quần áo và giày ngay sau khi vào cửa, xử lý khẩu trang đúng cách, rửa kỹ và vệ sinh trước khi chạm vào trẻ. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối trước và sau khi đến chỗ đông người, trước và sau khi đi ngủ để nâng cao nhận thức về phòng ngừa.

3. Chú ý rửa tay thường xuyên: Thúc giục trẻ rửa tay, rửa mặt thường xuyên và hạn chế đưa tay chạm mặt. Không cho trẻ mút tay, ngoáy mũi, dụi mắt, bảo trẻ không chạm vào bề mặt đồ vật ở khu vực công cộng.

4. Tăng cường thông gió cho căn phòng: Các gia đình có điều kiện nên bật máy lọc không khí và khử trùng tia cực tím mỗi ngày. Nên thông gió mỗi phòng 2 đến 3 lần một ngày và mở cửa sổ trong 30 phút đến 1 giờ mỗi lần. Khi phòng được thông gió, chuyển trẻ sang phòng khác và giữ ấm để tránh trẻ bị lạnh trong quá trình thông gió.

5. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: Giữ cho môi trường trong nhà sạch sẽ và gọn gàng. Khử trùng đồ dùng hàng ngày của trẻ bằng cách đun sôi trong nước sôi hoặc tiệt trùng trong 30 phút.

6. Hoạt động và nghỉ ngơi phù hợp: Trẻ em không nên xem TV hoặc chơi các sản phẩm điện tử trong thời gian dài khi nghỉ ngơi ở nhà. Các bài tập hoặc hoạt động thể chất nên được sắp xếp hợp lý. Tất cả trẻ em nghỉ ngơi tại nhà nên nghỉ ngơi đúng giờ để đảm bảo ngủ đủ giấc.

7. Chế độ ăn cho trẻ

? Cha mẹ quan sát nhu động ruột của con mình mỗi ngày: cảnh giác với chứng khó tiêu và các biểu hiện bất thường của đường ruột như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, và màu sắc, số lượng và mùi của nước tiểu.

? Cân bằng dinh dưỡng hàng ngày: Đảm bảo đủ dinh dưỡng, ăn thực phẩm giàu protein, rau quả tươi và sạch, tăng cường độ phong phú của các loại hạt mà trẻ ăn. Bổ sung vitamin, khoáng chất và dầu gan cá tuyết với số lượng thích hợp theo tình hình thực tế.

Tất cả các loại thực phẩm phải được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ. Tuyệt đối không ăn động vật hoang dã.

? Uống nhiều nước và đi tiểu đúng cách: tránh uống nước lạnh càng nhiều càng tốt và uống nước ấm để tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, đồng thời tăng tiêu thụ các sản phẩm sữa.

8. Nên làm gì nếu trẻ tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh?

Chủ động cách ly và quan sát trong 14 ngày tại nhà với trẻ. Dù sau 14 ngày trẻ có hay không có triệu chứng bệnh cũng nên yêu cầu sự giúp đỡ của các cơ sở y tế.

Điều quan trọng nhất vẫn là các cha mẹ cần phải có tâm lý vững vàng, đừng quá hoảng loạn trước bệnh dịch để bảo vệ gia đình và con nhỏ.