Lớp học Montessori ao ước của mỗi đứa trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori được lấy tên Tiến sĩ Maria Montessori – chuyên gia người Italia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như triết học, nhân văn học, giáo dục học – phương pháp giáo dục hiện đại và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay. Dưới con mắt quan sát tinh tế, tiến sĩ Montessori đã tạo ra môi trường lớp học Montessori ao ước của mỗi đứa trẻ.

Đó là một lớp học ngập tràn ánh sáng, ở đó lũ trẻ có thể tự do khám phá, sáng tạo từ đó phát huy tiềm năng, giúp trẻ hình thành sự tự tin, tập trung và óc quan sát… tạo nền tảng vững chắc cho những năm đầu đời của trẻ. Cha mẹ có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình yên, những nụ cười rạng rỡ trong lớp học Montessori.

Lớp học có vô vàn học cụ Montessori với những chủ đề khác nhau được sắp xếp trật tự, gọn gàng. Lớp học được nhiều khu vực khác nhau bao gồm khu giác quan, toán học, khoa học, …

Các giáo cụ Montessori được sắp xếp gọn gàng

Mỗi giáo cụ đều có vị trí riêng, được sắp xếp theo trình tự theo mức độ tăng dần từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Trật tự này giúp trẻ biết bước tiếp theo phải làm gì, từ đó nhằm tạo thuận lợi về cả mức độ và tiến độ cho các hoạt động tiếp theo, giúp trẻ học tập tiến bộ và trưởng thành một cách nhanh chóng. Giáo cụ Montessori được thiết kế dựa trên nhu cầu và sự phát triển tự nhiên của trẻ. Giáo cụ được thiết kế đẹp, khoa học và mỗi giáo cụ đều nhằm một chủ đề riêng: tháp màu hồng tượng trưng cho khái niệm to nhỏ, … Thông qua việc dùng tay và cảm nhận bằng các loại giác quan với các giáo cụ này trẻ có thể học và hiểu được khái niệm trừu tượng, từ trong lộn xộn nhận ra quy luật, tăng cường khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt, luyện cảm quan trật tự, khả năng độc lập, khả năng chú ý và quan sát của trẻ

Một trong những điểm đặc biệt nhất của lớp học Montessori là trộn nhiều độ tuổi khác nhau cùng học chung một lớp, ví dụ trẻ từ 6 tháng đến 15 tháng, trẻ từ 15 tháng đến 3 tuổi và trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Việc trộn độ tuổi học cùng nhau sẽ có lợi cho sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ, các bạn lớn sẽ giúp các bạn nhỏ tuổi hơn, các bạn nhỏ tuổi sẽ học được từ các anh chị lớn.

Khác với các bạn nhỏ trong các trường mầm non truyền thống, trẻ học tập trong môi trường Montessori đều có thể tự làm được một cách độc lập và dễ dàng bởi mọi đồ dùng đã được thiết kế và sắp xếp riêng phù hợp với lứa tuổi.

Với một triết lý giáo dục tràn đầy tình yêu thương, thật dễ hiểu khi phương pháp giáo dục Montessori càng được nhân rộng khắp các nước trên thế giới và được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để dạy con mình.

 

Leave a comment