Sinh nhật phong cách Montessori – Trải nghiệm đáng nhớ của một đứa trẻ

Sinh nhật là một ngày vô cùng đặc biệt đối với mỗi đứa trẻ. Trong ngày đặc biệt này, mỗi đứa trẻ sẽ được nhận quà từ bố mẹ, người thân và những lời chúc tốt đẹp. Nhưng tiệc sinh nhật theo phong cách Montessori lại được tổ chức theo một hình thức hoàn toàn khác.

Đó là một bữa tiệc đánh dấu sự lớn lên, giúp trẻ có những hiểu biết về quy luật tự nhiên, mối quan hệ giữa Trái đất và Mặt trời để hiểu rằng một năm là thời gian để trái đất chuyển động quay quanh mặt trời. Trong bữa tiệc sinh nhật này trẻ sẽ được nghe kể về trải nghiệm lớn lên từng ngày của mình từ khi sinh ra đến hiện tại.

Trước ngày sinh nhật khoảng một tuần, các bố mẹ sẽ giúp cô chuẩn bị timeline cho bé bằng cách dán những bức ảnh của bé từ khi sinh ra cho tới bây giờ. Những bức ảnh không nhất thiết phải làm theo mẫu bất kỳ mà tùy thuộc vào sự sáng tạo của các bố mẹ.

Bữa tiệc sinh nhật bắt đầu bằng một ngọn nến tượng trưng cho mặt trời được đặt giữa 12 tháng. Các cô, bạn và bố mẹ ngồi quây quanh thành vòng tròn rộng. Bạn nhỏ sinh nhật sẽ đứng cạnh ngọn nến trên tay cầm trái đất và bắt đầu bước từ tháng mình sinh ra cùng với tiếng hát của mọi người với bài “Trái đất quay xung quanh mặt trời” cho đến khi đi hết số vòng tròn bằng với số tuổi của mình.

Sau đó, cô giáo sẽ kể chuyện, giới thiệu về những hình ảnh và kỉ niệm đáng nhớ của bé trong cuộc đời mà bé đã trải qua. Tiếp đến, trẻ thổi nến khi bài hát Happy Birthday quen thuộc kết thúc.

Một chiếc hộp kỉ niệm chứa đồ vật, hình ảnh, đoạn clip, những lá thư … đã gắn bó với trẻ trong suốt quãng thời gian qua để trẻ cùng khám phá với bạn bè của mình.

Tiệc sinh nhật theo phong cách Montessori thực sự là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ để trẻ cảm nhận được sự chăm chút, tình yêu thương của bố mẹ và sự biết ơn trong mỗi đứa trẻ vì đã được sinh ra trên đời.

 

Leave a comment