5 dấu hiệu cho thấy trẻ được nuông chiều “quá mức”

Đôi khi cha mẹ thường nhầm lẫn giữa sự yêu thương và nuông chiều con quá mức. Nếu trẻ có 6 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ cha mẹ đã vô tình làm hư trẻ qua cách nuông chiều thái quá.

1. Trẻ dễ dàng được đáp ứng

Con trẻ muốn gì được nấy, được cha mẹ đáp ứng ngay nếu đòi hỏi một món đồ. Trẻ được đáp ứng mọi mong muốn, nhu cầu dù là nhỏ nhất. Thậm chí, cha mẹ còn luôn chiều chuộng, tặng quà, cưng nựng ngay khi trẻ có yêu cầu.

Nếu cha mẹ đáp ứng mọi đòi hỏi của con một cách vô điều kiện, không bao giờ phạt con hay hiếm khi, không giáo dục con thông qua các ràng buộc thì có nghĩa là chúng đang được chiều chuộng quá mức.

2. Trẻ hay ăn vạ, đòi hỏi, vòi vĩnh

Từ bé trẻ đã được cha mẹ đáp ứng các nhu cầu cho nên khi gặp phải chuyện không hài lòng trẻ thường khóc lóc, ăn vạ. Cha mẹ yêu chiều trẻ, dỗ dành, nịnh nọt để trẻ chịu ăn. Nếu cha mẹ tiếp tục chiều chuộng theo ý trẻ thói quen này sẽ được hình thành mỗi khi trẻ mong muốn gì đó.

3. Trẻ luôn có người bảo vệ

Việc này xuất phát từ cách nuôi dạy con không thống nhất giữa các ông bố, bà mẹ. Những đứa trẻ sống trong môi trường nuôi dạy không đồng nhất lúc nào cũng trốn sau người bảo vệ.

4. Trẻ ích kỷ, không quan tâm đến người khác

Trẻ được nuông chiều chỉ biết bản thân mình, cho rằng mọi thứ đang có là điều đương nhiên không biết đến sự khó nhọc vất vả của cha mẹ. Trẻ không chịu chia sẻ, cũng không chịu giúp đỡ người xung quanh. Trẻ luôn có suy nghĩ mình là trung tâm và có xu hướng thích điều khiển mọi người làm theo ý mình bất chấp suy nghĩ của người khác.

5. Trẻ lười biếng, hay chán nản

Cha mẹ nuông chiều con thường làm thay chúng tất cả mọi việc vì sợ con làm hỏng, sợ con không làm được hoặc không muốn để trẻ động tay vào. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên lười nhác, ỷ lại, không biết đến giá trị của lao động và không biết tự lập trong cuộc sống sau này.

công việc rất nhiều, muốn học thêm tiếng anh để giao tiếp với người ta mà không được, tới trung tâm thì không có thời gian, khi biết đến phương pháp hoc tieng anh giao tiep dành cho người mới và người đi làm thật sự rất rất vui, vì giờ đây tôi đã học được tiếng anh mà k phải sợ không có thời gian nữa rồi, thank! bây giờ tui có thể học tiếng anh mà mình thích ở mọi lúc mọi nơi luôn,,,,đi ị cũng học được nek,,,,,ahihi

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận ra sự nuông chiều quá mức đối với trẻ là không tốt cho tương lai của trẻ sau này.

Leave a comment