Cách xử trí thông minh khi con đi học bị bắt nạt?

Trường học giống như một xã hội thu nhỏ đối với các con, nơi mà ở đó các con rời vòng tay của bố mẹ để thiết lập những mối quan hệ khác với bạn bè, thầy cô. Trong suốt quá trình đi học, con có thể gặp phải các mâu thuẫn nhỏ với bạn bè. Nhưng khả năng kiềm chế của trẻ không cao chỉ một mâu thuẫn nhỏ cũng đủ để dẫn đến việc trẻ đánh bạn hoặc bị bạn đánh.
Điều quan trọng là khi gặp phải tình huống này, phụ huynh sẽ xử trí thế nào?
Một số phụ huynh cho rằng phải dạy con mạnh mẽ phản kháng lại, còn một số phụ huynh khác chọn cách dạy con im lặng, mặc kệ bạn hoặc mách với cô.
Vậy cách xử lý nào thông minh hơn?
Theo các chuyên gia tâm lý, việc trẻ đi học bị bạn đánh không phải là trường hợp hiếm gặp, các bậc phụ huynh không nên lo lắng một cách thái quá và dạy con phản kháng lại vì trong cuộc sống không chỉ là sự thắng thua hay hơn kém. Nếu cha mẹ dạy con đánh lại bạn vô hình chung cha mẹ đang dạy bé đòi sự công bằng và quyền lợi bằng vũ lực. Điều này vô cùng tai hại bởi nó sẽ khiến những đứa trẻ hiền lành cảm thấy áp lực, những đứa trẻ khác thì trở nên hung hăng hơn khi nhận được sự cổ vũ từ cha mẹ. Dạy con bạo lực là mầm mống dẫn đến nguy cơ hình thành một xã hội hành xử theo xu hướng bạo lực trong tương lai.

học tiếng anh là niềm yêu thích của tôi, giờ tuy đã lớn tuổi nhưng những gì học được lại k đáng là bao. Testuru họ có ứng dụng tiếng anh giao tiếp bằng điện thoại với những khóa học, tự học anh văn rất hiệu quả luôn ^^ mình rất thích phương pháp dạy của họ. bây giờ mình có thể học mọi lúc mọi nơi mà không sợ không có thời gian nữa rồi hahaha. phải nói là ông huy tét tu ru bá đạo thật đấy, tạo ra ứng dụng học tiếng anh rất thuận tiện, đúng là thời 4.0 có khác, hay lắm a huy ơi!

Liệu dạy con im lặng, mặc kệ bạn hoặc mách với cô có phải là giải pháp tối ưu?
Im lặng đồng nghĩa với sự trốn chạy trẻ sẽ dễ trở thành con người yếu đuối, không dám đối mặt với các khó khăn thử thách trong cuộc sống.
Mách với cô cũng không hẳn là cách xử lý thông minh. Bởi chuyện va chạm với các bạn trong lớp cũng như mâu thuẫn bên ngoài cuộc sống là việc mà bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ gặp trong đời.
Hãy để trẻ tự mình giải quyết những chuyện cá nhân này để giúp con có thể mạnh mẽ và tự lập hơn. Khi có sự can thiệp của người khác, mâu thuẫn giữa con và bạn sẽ càng khó hòa giải, thậm chí có khi còn nghiêm trọng hơn.
Cách xử trí thông minh dành cho bố mẹ
Hầu hết người lớn thường không để ý đến mâu thuẫn, nguyên nhân khiến trẻ có những hành động này. Nếu cha mẹ chỉ nghe từ con mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ rất dễ dạy con xử lý tình huống không đúng cách.
Hãy: 
Dành thời gian ngồi lại cùng con để tìm hiểu lý do. Yêu cầu con chỉ ra lỗi sai của con, tìm ra lỗi sai của bạn và rút ra bài học kinh nghiệm cho trẻ. Khi biết nguyên nhân, hãy định hướng cho trẻ cách giải quyết vấn đề đúng đắn.

Leave a comment