Giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát

Nhiều bậc cha mẹ quá chiều chuộng và bao bọc con khiến trẻ mất tự tin, nhút nhát. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tích cách sau này của trẻ. Vì vậy các bậc cha mẹ cần giúp con thay đổi thích nghi hòa nhập với xã hội.
Nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát
Chủ yếu là do cha mẹ ít cho con giao tiếp, tiếp xúc với thế giới bên ngoài, bao bọc trẻ. Hậu quả của việc bố mẹ quá chăm chút con sẽ làm trẻ mất đi bản năng tự lập, khiến trẻ chậm phát triển do ít được trải nghiệm, trở nên thiếu tự tin, thiếu tự lập, khả năng hòa nhập kém. Khi lớn lên, trẻ sẽ sống thu mình, kém tự tin
Biểu hiện của sự nhút nhát ở trẻ
  • Khóc nếu không có mẹ bế ẵm
  • Luôn ở bên cạnh mẹ hoặc nhìn thấy mẹ mới yên tâm
  • Sợ hãi khi gặp người lạ, bám chặt lấy mẹ ở chốn đông người
  • Khóc lóc khi sắp phải đi học thậm chí rất lâu mới thích nghi được với việc đi học
Giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát
Cha mẹ phải tạo cho con môi trường sống ổn định, đầy đủ yêu thương của gia đình để trẻ luôn có cảm giác an toàn. Cha mẹ nên gần gũi, thể hiện sự quan tâm, cử chỉ âu yếm vỗ về luôn khích lệ động viên trẻ để trẻ tự tin.
Bên cạnh đó cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi để trẻ được hòa nhập và tương tác với các bạn. Với các bạn ở lứa tuổi mầm non, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự lập càng sớm càng tốt theo sự phát triển của hệ thần kinh. Luôn khen ngợi khi con làm việc tốt. Nếu con mắc lỗi, không nghe lời, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu, tránh quát mắng trẻ.
Sự yêu thương con là vô hạn nhưng sự quan tâm chăm sóc con có chừng mực sẽ tạo điều kiện tốt giúp trẻ tự tin, phát triển tính độc lập. Có như vậy trẻ mới hình thành nhân cách hài hòa và thích nghi tốt với cuộc sống ngay từ nhỏ được.

 

Tags

Leave a comment