Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho bé trong nhà

Khi bé biết lẫy tức là bé đã có khả năng di chuyển, rồi bé sẽ biết lăn tròn, bò, đi, leo lên leo xuống, nắm/ với/ kéo đồ vật. Mẹ có chắc sẽ luôn ở bên cạnh để đảm bảo cho con được an toàn 24/24/?

Dưới đây là danh sách những đồ vật bố mẹ cần làm để đảm bảo an toàn cho bé trong nhà ngay cả khi cha mẹ không ở bên các con.

  • AN TOÀN XUNG QUANH NGÔI NHÀ

✓ Dây điện: Ẩn dây điện vào trong thanh nhựa bảo vệ hoặc để lên quá tầm với

✓ Cửa chắn cầu thang: Đặt ở đầu và cuối cầu thang, bạn cũng có thể chặn ở những phòng mẹ không muốn bé tiếp cận. Hãy làm một tờ ghi nhớ dán ở cầu thang về việc phải đóng cửa chắn cầu thang trước và sau khi ra vào.

✓ Thùng rác: Khóa thùng rác hoặc đặt thùng rác ở xa tầm với của trẻ để trẻ không lục lọi thùng rác. Để các đồ vật nhỏ lên trên cao hoặc cho vào tủ khóa lại, không để bừa bãi trên sàn, trẻ nuốt vào có thể bị hóc

✓ Ổ điện: Dùng đế bịt những ổ điện không sử dụng tới

  • AN TOÀN TRONG PHÒNG TẮM

Chết đuối là một trong những nguyên nhân tai nạn dẫn đến tử vong hàng đầu trong độ tuổi từ 1 – 4 tuổi. Đa số những trường hợp trẻ đuối nước là do bị rơi xuống bể bơi hoặc vùng có nhiều nước như bồn tắm. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể bị ngạt thở khi bị rơi xuống những vùng nước rất nhỏ chỉ khoảng 25 – 30 cm.

✓ Đảm bảo rằng những đồ vật chứa chất hóa học như thuốc tẩy rửa nhà vệ sinh, nước giặt, dầu gội, tẩy trang, sơn móng tay, dao cạo râu… được để xa tầm với của trẻ hoặc để trong tủ khóa lại.

✓ Thảm chống trơn: trải thảm chống trơn trong sàn nhà tắm, chuẩn bị một đôi dép cho bé khi bé đến tuổi tập đi.

✓ Bình nóng lạnh: Tắt bình nóng lạnh khi đang tắm cho trẻ. Luôn khóa vòi nước tổng lại nếu trong bình còn nước nóng, thiết kế vòi vặn hoa sen cao quá tầm với của trẻ.

✓ Bồn vệ sinh: sử dụng nắp vệ sinh với kích cỡ phù hợp với bé

  • AN TOÀN TRONG PHÒNG BẾP

✓ Tủ lạnh: mua khóa để khóa tủ lạnh lại.

✓ Bếp: Khi nấu ăn trên bếp gas, luôn quay tay cầm của chảo, nồi vào bên trong để bé không thể với tới và kéo xuống. Khóa gas, van ga sau khi nấu ăn. Sử dụng dụng cụ báo rò rỉ bếp gas.

✓ Lò vi sóng: Để lò vi sóng, lò nướng, tủ, dao, thớt lên quá tầm vói của trẻ, rút phích cắm các thiết bị này sau khi sử dụng xong.

  • AN TOÀN PHÒNG NGỦ / PHÒNG RIÊNG CỦA TRẺ

✓ Không treo kệ, tủ sách ở phía trên giường/ cũi của trẻ

✓ Cũi: Cũi phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, đệm phù hợp với kích cỡ của cũi, sử dụng quây cũi

✓ Tủ thuốc phải để cao quá tầm với của trẻ và khóa lại.

✓ Nên dùng đệm thay cho giường.

  •  AN TOÀN TRONG PHÒNG KHÁCH

✓ Đồ dễ vỡ như lọ hoa, khung ảnh… để ngoài tầm với của trẻ.

✓ Treo ti vi lên trên cao hoặc khóa tivi khi không sử dụng.

✓ Bịt cạnh bàn và những đồ nội thất có đầu nhọn.

✓ Sử dụng chặn cửa để bé không thể tự đóng/mở cửa.

Bước quan trọng nhất khi bảo đảm an toàn cho ngôi nhà của bạn đó là phải để ý quan sát bé mọi lúc mọi nơi cũng như dạy bé cách tự cảnh giác!

Leave a comment