Tại sao trẻ mầm non nên học phương pháp Montessori thay vì giáo dục truyền thống

Hiện nay giáo dục trẻ em theo phương pháp Montessori đang được các bậc cha mẹ quan tâm và nghiên cứu. Vậy tại sao các bậc cha mẹ nên chọn dạy con theo phương pháp Montessori thay vì phương pháp giáo dục truyền thống?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy, xí nghiệp,..như hiện nay thì tình trạng ô nghiễm nguồn nước không còn gì xa lạ với mọi người và đặc biệt là những gia đình ở thành phố. Nhưng làm sao để cải thiện tình trạng ô nhiễm này, bạn hãy yên tâm và vui lên khi nhìn thấy tin này. Các nhà khoa học đã chứng minh cây thủy sinh https://hoangnguyengreen.com/danh-muc/cay-thuy-sinh-p57 có thể làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm, mặc dù chúng không làm sạch 100% nhưng cũng có thể cải thiện được phần nào, giúp bạn bớt đi sự lo lắng và tập trung vào công việc hơn.

1. Trẻ được học theo nhịp độ của mình

Như chúng ta đã biết mỗi trẻ sẽ có một tốc độ học, một cách tiếp thu các kiến thức là khác nhau. Vậy nên khi trẻ theo học Montessori trẻ sẽ được học theo tốc độ của mình, trẻ sẽ không phải gồng mình để chạy theo kịp các bạn hay phải chờ các bạn khác học để bắt nhịp với mình. Trong các trường học truyên thống, tất cả các bé sẽ học cùng một giáo án đã định sẵn với cùng một tốc độ. Nhưng khả năng ở mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ giỏi toán, có trẻ tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh chính vì sự khác nhau đó nên sẽ thật thiếu thực tế nếu cha mẹ cứ mong rằng khả năng tiếp thu của các con là như nhau. Nhờ vào sự lặp lại mà montessori đã lồng ghép mỗi đứa trẻ có thể học theo một kỹ năng nhất định đến khi thuần thục. Bởi trẻ sẽ không có kỹ năng mới nếu chưa thành thạo kỹ năng đang học nên sẽ không có lỗ hổng kiến thức. Điều này có nghĩa việc học thêm là không cần thiết

2. Trẻ được học cách tập trung cao độ

Một trong những mục tiêu của phương pháp Montessori là dạy trẻ biết tập trung. Đây là một trong những kỹ năng nền tảng đóng vai trò nên tảng cho việc học, nhưng lại bị bỏ qua trong môi trường truyền thống. Một ngày học theo phương pháp Montessori đượ thiết kế để không ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi phải chuyển sang bài mới, trong lúc chưa hoàn thành bài cũ.

3. Đáp ứng được cách học khác nhau của từng trẻ

Điều này rất quan trọng đối với một số trẻ học nhanh qua hình ảnh, một số trẻ phù hợp với âm thanh, một số trẻ học thông qua chuyển động cơ thể và cảm nhận cũng có một số trẻ học qua việc kết hợp nhiều loại hình khác nhau … Các giáo viên Montessori có thể giúp trẻ bởi các giáo viên đã được đào tạo để sử dụng mọi giác quan. Việc sử dụng giáo cụ cũng hỗ trợ cho sự khác biệt này

4. Rèn luyện kỹ năng sống cần thiết để trẻ trở nên chủ động hơn

Mục tiêu của phương pháp Montessori là nuôi dưỡng động lực tiềm năng bên trong mỗi đứa trẻ, tạo điều kiện tối đa để trẻ được khám phá theo niềm yêu thích của bản thân. Sự nuôi dưỡng này của trẻ được bắt đầu ngay khi trẻ tham gia vào lớp học. Trẻ sẽ tự do học hỏi và tìm những niềm yêu thích riêng cảu bản thân để hình thành khả năng tiếp thu cả ở nhữn lĩnh vực không mấy hấp dẫn trẻ ở trong môi trường truyền thống.

5. Trẻ sẽ trở nên tự lập hơn

Thông qua việc tự học cách chăm sóc bản thân, Montessori hiểu rằng trong mỗi đứa trẻ luôn có động lực tích cực để trở nên tự lập. Tính tự lập rất quan trọng đối với trẻ bởi nó có thể liên hệ trực tiếp đến lòng tự trọng, năng lực cũng như tinh thần hợp tác của trẻ. Bởi vậy mục tiêu của đứa trẻ độc lập luôn được tính đến khi xây dựng từng yếu tố trong lớp học Montessori. Trẻ có thể tự tiếp cận các giáo cụ trong lớp học nên không phải lúc nào trẻ cũng cần sự giúp đỡ của người khác để lấy được đồ.

6. Trẻ được học về tính trật tự

Các bậc cha mẹ kể cả trẻ đều thích ngăn nắp, trật tự hơn là hỗn loạn bởi khi hoạt động trong môi trường ngăn nắp thì sẽ dễ dàng hơn. Sự ngăn nắp trật tự giúp trẻ tự lập vì chúng có thể dễ dàng tìm được giáo cụ mình cần dùng tiếp mà không cần sự giúp đỡ. Trẻ được dạy để duy trì trật tự qua đó trẻ sẽ học cách chú ý đến người khác và nhận ra mình phải chăm lo đến các vật dụng dùng chung – đây chính là nền tảng của sự hợp tác.

7. Trẻ được tôn trọng và đối xử đúng mực

Phương pháp Montessori giúp trẻ không ngừng hoàn thiện con người tương lai của mình. Montessori cho rằng trẻ cần được đối xử tôn trọng như một người lớn mặc dù trẻ còn khá nhỏ và non nớt. Cha mẹ cần biết rằng cách để giúp trẻ học không phải là phê bình cái sai mà là ghi nhận sự việc đó để giúp trẻ tìm hiểu sự việc chưa đúng giúp trẻ tìm ra giải pháp đúng đắn hơn.

Leave a comment