5 nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori tại nhà cho con

Cha mẹ đang chuẩn bị áp dụng dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori, ngoài việc chuẩn bị cho con một môi trường tốt, đầy đủ các bộ giáo cụ Montessori cần thiết thì cha mẹ cần phải nắm được 5 nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori tại nhà cho con.

1. Nguyên tắc đơn giản

Đối với trẻ, mọi thứ càng đơn giản càng giúp trẻ hiểu một cách đơn giản và sâu sắc nhất. Ví dụ như nếu trẻ đưa ra các câu hỏi tại sao, cha mẹ nên giải thích với các từ dễ hiểu và đơn giản nhất để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu.

2. Nguyên tắc bình tĩnh

Nếu cha mẹ có con từ 2 – 3 tuổi ắt hẳn bạn sẽ có lúc stress nặng vì cảm thấy không thể kiên nhẫn. Nhưng cha mẹ nên giữ bình tĩnh bởi như thế có thể dạy và hiểu được trẻ. Cha mẹ thường có thói quen giục trẻ: nhanh lên hay thấy con làm các công việc khác lâu hơn là làm giúp con ngay. Nếu cha mẹ thường xuyên làm như thế trẻ sẽ không thể trưởng thành được, lúc này cha mẹ nên bình tĩnh, kiên nhẫn và chờ đợi con.

3. Không có phần thưởng hay sự trừng phạt

Cha mẹ trải qua các thế hệ trước đã quen với cách dạy con phải có phần thưởng hay sự trừng phạt. Nhưng thực ra phần thưởng hay sự trừng phạt không hề tác động đến sự phát triển về mặt nhận thức của con. Quan trọng hơn cha mẹ nên giải thích một cách logic về những việc trẻ đã làm và đã tạo ra kết quả như nào. Ví dụ như nếu con làm bẩn nhà thì con cần phải tự dọn dẹp lại, đó là kết quả của con tạo ra và con phải chịu trách nhiệm với việc làm đó.

4. Nguyên tắc tập trung

Khi trẻ đang tập trung làm một công việc, một hoạt động gì đó, cha mẹ nên quan sát con tránh ngắt quãng hay xen vào hoạt động của con, như thế sẽ làm ảnh hưởng tới sự tập trung sau này của con.

5. Nguyên tắc thực hành

Cha mẹ hãy để trẻ thực hành một cách tối đa, học qua phương pháp thực hành như vậy con sẽ ghi nhớ được các bài học một cách dễ dàng hơn.

Leave a comment