Cô giáo mầm non chia sẻ một số lưu ý chuẩn bị cho con vào lớp 1

Vào lớp 1 là bước ngoặt lớn quan trọng trong quá trình học tập đầu đời của các con. Khi các con học mầm non với hoạt động chủ yếu là chơi mà học khi chuyển sang phương thức học tập mới với hoạt động học là chủ yếu đòi hỏi tính kỷ luật, khả năng và tư duy cao hơn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, cô giáo mầm non xin chia sẻ một số lưu ý chuẩn bị cho con vào lớp 1:

1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Cũng như ngày đầu tiên bé bắt đầu đi học mầm non bỡ ngỡ lạ lẫm, sợ hãi, bám bố mẹ thì khi con bắt đầu vào lớp 1 con sẽ cần sự hỗ trợ của cha mẹ giúp con hòa nhập với môi trường học mới thông qua dụng cụ học tập, sách vở, bút giấy, … đồng thời lắng nghe những suy nghĩ của con để con cảm thấy yên tâm khi đến trường.

2. Rèn luyện sự tự tin, kỹ năng tự phục vụ và tính tự lập cho con

Bản chất các kĩ năng này đã được hình thành ngay ở trường mầm non. Nếu con vẫn chưa rèn luyện được khả năng tự lập, cha mẹ cần dành thời gian giúp con thành thạo các kỹ năng như: tự thay quần áo, sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập, tự xúc ăn, …

3. Xây dựng sự hứng thú với việc học và giúp con làm quen dần với lượng kiến thức

Trước khi con bước vào lớp một cha mẹ nên cho con theo học tiền tiểu học để con quen dần với sự tập trung, nề nếp, giờ giấc bằng những giờ học thú vị để khơi dậy niềm đam mê hứng thú với việc học cho bé ngay khi bắt đầu. Các con có thể học cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên của mình.

4. Làm quen với nề nếp, kỷ luật

Cha mẹ có thể trò chuyện cùng con mỗi ngày thông qua các câu chuyện liên quan đến môi trường học như giữ trật tự trong lớp học, giơ tay phát biểu trong giờ học hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp …. Ngoài ra cha mẹ có thể rèn luyện thông qua các nhiệm vụ như vẽ tranh, ngồi học trong thời gian ngắn 15 – 20 phút. Điều này cũng làm tăng sự tập trung chú ý cho trẻ.

5. Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho trẻ

Để giúp con phát triển khả năng này cha mẹ nên kiên nhẫn trò chuyện hỏi đáp với con một số kiến thức phổ thông kích thích sự tò mò, khám phá, rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ mỗi ngày từng chút một bằng nhiều cách khác nhau.

Nếu cha mẹ chuẩn bị tốt những điều trên cho con thì hãy tự tin dõi theo con bước vào hành trang lớp 1.

 

Leave a comment