Dạy trẻ 0 – 3 tháng tuổi thông minh theo phương pháp Montessori

Giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc sống của một người không phải tuổi cấp 3, càng không phải tuổi đại học mà là những năm đầu đời từ sơ sinh cho đến 6 tuổi.
Theo khoa học chúng minh, khi trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi là lúc cấu trúc lớn nhất của não được hình thành, trí thông minh được phát triển. Bởi vậy đây chính là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển của trẻ. Dạy con thông minh chính là kích thích phát triển 5 giác quan của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ sử dụng phương pháp Montessori hàng ngày để dạy con thông minh ngay từ khi lọt lòng đến 3 tháng tuổi.

Phát triển thị giác cho trẻ

Lúc này trẻ còn khá nhỏ bởi vậy trẻ sẽ quan sát để ý các thứ xung quanh chúng. Vậy nên ở chỗ trẻ chơi hay ngủ, các mẹ nên dán những tranh ảnh có màu sắc đa dạng và đồ chơi của trẻ nên có màu sắc tươi sáng.

Một thiết kế cảnh quan resorthttps://hoangnguyengreen.com/dich-vu/thiet-ke-canh-quan-resort-p19.html được gọi là thành công khi biến mọi khung cảnh sống động, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên. Điều này đòi hỏi sự tinh tế và vận dụng khéo léo các hiểu biết về thiên nhiên, văn hóa, nghệ thuật và phong thủy.

+Trẻ dưới 1 tháng tuổi
Mẹ nên cho trẻ quan sát những vật có màu đen hay trắng và kẻ sọc, liên tiếp trong một tuần đầu. Lúc này khả năng tập trung của trẻ mới bắt đầu từ 5 sau đó tăng dần lên từ 60 giây – 90 giây. Luyện cho bé có khả năng tập trung cao chính là nền tảng của việc học cho trẻ sau này.
+Trẻ dưới 9 tháng tuổi
Ở giai đoạn này, hệ thần kinh của bé chưa phát triển đầy đủ, trẻ chưa thể tự phân biệt được các đồ vật có màu sắc xanh đỏ. Nếu trẻ đã chán chơi các đồ chơi có sọc , thì các mẹ nên thử cho các bé chơi các đồ chơi có sọc nhỏ hơn. Còn nếu trẻ không quan tâm đến chúng, các mẹ không cho trẻ chơi các đồ chơi có sọc trong một thời gian trẻ thế nào.
Bảng chữ cái gần giường của bé là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi chọn bảng chữ cái mẹ nên chọn các bảng chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng. Các bé khi được làm quen với bảng chữ cái ngay từ khi còn nhỏ khi lớn sẽ có nhiều lợi ích cho trẻ.

Phát triển thính giác cho trẻ

Âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp giáo dục Montessori khi dạy trẻ thông minh trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi. Vậy nên hãy bật cho trẻ nghe các bản nhạc cha mẹ chọn mỗi ngày. Mỗi lần nghe nên là khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày. Khi nghe không nên cho trẻ nghe với âm lượng quá lớn tránh ảnh hưởng đến màng nhĩ của trẻ.
Điều quan trọng hơn nữa là cha mẹ nên tranh thủ nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi và giới thiệu cho trẻ các đồ vật hay các bộ phận trên cơ thể trẻ trong mọi hoạt động của trẻ.
Điều này nghe có vẻ rất bình thường nhưng lại rất quan trọng bởi chúng đều lưu vết trong trí não của trẻ, và kích hoạt thính giác của trẻ rất tốt.

Phát triển xúc giác cho trẻ

Bài học đầu tiên trong quá trình phát triển xúc giác cho trẻ nằm ở việc bú sữa mẹ. Ở lần đầu tiên trẻ thường không xác định được vị trí của vú mẹ và rất khó để đưa đúng miệng vào vú mẹ một cách chính xác. Nhưng dần dần các em bé có thể tự điều chỉnh được. Các mẹ nên cho trẻ chạm núm vú của mình vào các vị trí trên khuôn mặt bé như môi, miệng, … trẻ sẽ biết được cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.
Trẻ sinh ra đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức, để phản xạ này không bị mất đi, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ thường xuyên.

Phát triển vị giác cho trẻ

Các mẹ hãy dùng một chiếc khăn sau đó nhúng chúng vào các vị chua, mặn, ngọt để kích thích vị giác của trẻ.

Phát triển khứu giác cho trẻ

Hãy để bé tiếp xúc với mùi thơm của hương hoa, khi tiếp xúc với mùi thơm ấy trẻ sẽ có xu hướng quay về phía có mùi thơm. Trẻ càng tiếp xúc với nhiều mùi hương thì khứu giác của bé sẽ phát triển tốt hơn.

 

 

Leave a comment