Những thay đổi về tính cách và ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn khủng hoảng 2-3 tuổi

0-3 tuổi là giai đoạn cái tôi của trẻ đang hình thành và nhân cách đang bắt đầu định hình. Đến 3 tuổi thì bản sắc tâm lí của trẻ bắt đầu được hình thành, cho nên bố mẹ thấy tính cách của con thể hiện rõ cái tôi khá chủ động, theo bản sắc của từng bạn, có bạn nhanh nhẹn, có bạn trầm tĩnh, có bạn tình cảm, có bạn nổi nóng, tức giận.

Tuy nhiên, trẻ rất mong muốn khẳng định cái tôi của mình trong môi trường xung quanh. Trẻ muốn tự làm những việc mà bạn ấy nghĩ là mình có thể làm được. Trẻ muốn tự mình lựa chọn, tự mình quyết định.

Đây cũng là giai đoạn khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển, cả về từ vựng và ngữ pháp. Trẻ bắt đầu hay nói “Con như thế này”, “Con muốn cái này”. Trẻ bắt đầu nghĩ nhanh hơn những gì trẻ có thể nói và nói ít hơn những gì mình đang nghĩ. Trẻ có thể nói lắp hoặc nói ngược hoặc nói trống một số từ ngữ. Ví dụ trẻ hay nói: “Con chơi” là “Mẹ dẫn con đi chơi” , “Bà đi” là “bà dẫn con đi”…

Trẻ ở tuổi 0-3 mang đến cho bố mẹ cảm giác có gì đó hơi vội, kể cả bước đi cũng có gì đó vội hơn. Trẻ muốn khẳng định mình nhưng chưa làm chủ được tốc độ về vận động cũng như về ngôn ngữ và lời nói của mình.

Cái “tôi” của trẻ rõ ràng nhất khi trẻ muốn tự làm mọi việc, muốn có quyền đối với mọi vật xung quanh, muốn trở thành người lớn ngay tức khắc, không muốn bị can thiệp vào hoạt động của mình. Mong muốn được làm người lớn, được độc lập chính là động lực thúc đẩy sự phát triển cái “tôi” của trẻ khi lên 2-3 tuổi.

 

 

 

 

 

Tags

Leave a comment