7 quy tắc về an toàn cho bé cha mẹ cần biết

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của các ông bố bà mẹ lo lắng là có điều gì đó không an toàn với con, ảnh hưởng đến con nhưng ít bậc cha mẹ dạy con nắm rõ được quy tắc khi dạy con an toàn để bé có thể nhận thức được. Cùng Việt Mỹ Montessori dạy con 7 quy tắc về an toàn cho bé dưới đây nhé:

Quy tắc về an toàn cho bé cha mẹ cần biết

1. Hành động luôn đi kèm lời nói, giải thích về hành động

2. Cha mẹ nên sử dụng các khái niệm thống nhất trong các trường hợp giống nhau

3. Khi nói với con, nhấn mạnh các từ cha mẹ cần con lưu ý (như ĐAU, NÓNG … )

4. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần: Có thể ban đầu bé không nhớ, nhưng nếu bố mẹ kiên trì và nhắc đi nhắc lại bé sẽ hình thành được khái niệm trong đầu và khi nhận thức tốt hơn bé sẽ sớm học được cách tự bảo vệ mình.

5. Khi nói với con nên nói chậm rãi, rõ ràng nhưng không quá to hoặc la hét làm con sợ. Hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn. Đây cũng là cách giúp con biết cách giữ được bình tĩnh trước các tình huống nguy hiểm.

6. Không được lạm dụng các khái niệm nguy hiểm để nói dối con: Một số cha mẹ khi dạy con biết về khái niệm “NÓNG” thường sử dụng “nóng” làm công cụ để khiến con tránh xa các đồ vật mà cha mẹ không muốn con sờ vào (mặc dù nó không hề nóng). Hành động này có thể hiệu quả ngay lúc đó, nhưng nếu sau đó bé sờ được vào đồ vật này và biết rằng nó không hề “nóng” thì bé sẽ bị rối và khó hiểu (tại sao mẹ lại bảo vật là nóng, thế nào mới là nóng thực sự?”, hoặc bé sẽ mất lòng tin vào lời nói của cha mẹ (lần sau khi mẹ nói NÓNG bé sẽ không tin và vẫn lao vào sờ, nghịch). Vì vậy, tuyệt đối cha mẹ không nên lạm dụng các khái niệm nguy hiểm để nói dối con.

7. Nếu cha mẹ không muốn con nghịch các đồ vật thì hãy cất chúng đi hoặc giải thích rõ tại sao mẹ không muốn con nghịch chúng.

Dạy con về an toàn và tự phòng tránh nguy hiểm không có nghĩa là cha mẹ sẽ bỏ mặc con ngay sau đó, hãy luôn để mắt tới bé mọi nơi, mọi lúc vì cha mẹ không thể biết có những nguy hiểm gì có thể rình rập xung quanh bé.

 

Leave a comment