Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho phụ nữ lần đầu làm mẹ

Phụ nữ lần đầu làm mẹ gặp rất nhiều bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Các bà mẹ có thể cảm thấy choáng ngợp ngay từ đầu bởi có quá nhiều thứ phải học hỏi. Nhưng đừng lo lắng quá bởi một thời gian sau các mẹ sẽ bắt nhịp được với nhu cầu của bé. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi lần đầu làm mẹ:

1. Cách bế và đỡ bé


Các mẹ có thể chọn một vài cách an toàn để bế một bé sơ sinh. Dù bạn chọn tư thế gì thì bạn luôn phải đỡ đầu bé bởi cổ của bé chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

Theo chuyên gia, từ sau 25 tuổi cơ thể sẽ bắt đầu có xu hướng sản xuất ít collagen hoặc collagen chất lượng thấp, gây mất độ đàn hồi của da. Cũng trong giai đoạn này, mức độ collagen giảm từ 1- 1,5% mỗi năm và con số này sẽ tăng dần theo độ tuổi. Do đó bạn có thể bổ sung collagen dạng viên https://menard.vn/uong-collagen-thuong-xuyen-co-bi-nong-va-noi-mun-khong/ theo liều lượng thấp, không cần uống quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ở độ tuổi này collagen chưa cần thiết bỏ sung quá nhiều, bạn nên tham khảo thêm các ý kiến của chuyên gia về vấn đề này vì thiếu hụto cllagen có nhiều yếu tố khác tác động như: độ tuổi, môi trường sống, áp lực công việc, khói bụi…v.v những nguyên nhân trên điều có thể gây ra tình trạng thiếu hụt collagen của cơ thể, do đó bạn cũng cần cân bằng lại chế độ làm việc cũng như nghĩ ngơi của bản thân cho hiệu quả hơn.

Các mẹ đạt bé nằm ngửa, dùng 2 cánh tay bế từ từ bé lên, một tay đỡ phía dưới và tay kia có thể để thoải mái. Các mẹ dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn tay đỡ phần mông. Cánh tay còn lại của các mẹ có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.

2. Cách cho con bú


Với một em bé sơ sinh, bữa ăn thường ăn 3 – 4 tiếng/ lần, thậm chí chí có một số bé 2 tiếng ăn 1 lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú sữa ngoài vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Khi lớn hơn, bé ăn ít hơn nhưng bữa ăn thường kéo dài hơn. Bé sẽ cho mẹ biết khi nào bé đã no bởi bé sẽ từ chối núm vú mẹ hoặc bình sữa. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh rất hiếm khi bị mất nước nên các mẹ không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước hoa quả cho bé. Bởi thực tế lượng sữa mẹ hoặc sữa ngoài sẽ đáp ứng đầy đủ tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng đầu đời.
Những dấu hiệu cho thấy bé bị mất nước như: hôm mê, đi tiểu ít hơn 8 lần / ngày, hay từ chối ăn, da khô, sẫm màu … đặc biệt nghiêm trọng hơn trên đỉnh đầu của bé sẽ xuất hiện những điểm mềm trũng.

3. Các mẹ nên giúp bé ợ hơi

Các bé sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến bé bị ợ thức ăn lên hoặc khó tính nếu không được ợ hơi vì bị đầy bụng. Các mẹ hãy thử áp dụng phương pháp dưới đây để giúp bé ợ hơi:

  • Bế đứng bé dựa vào cổ của mẹ, vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay còn lại.
  • Để bé nằm sấp trên đùi của mẹ và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.
  • Cho bé ngồi trong lòng mẹ, đỡ ngực vào đầu rồi vỗ vào lưng bé.

4. Cho bé ngủ


Các bé sơ sinh bình thường sẽ ngủ nhiều tới 21 tiếng/ ngày còn mọt số trẻ khác sẽ ngủ 10 tiếng / ngày. Và các bé thường ngủ cả đêm lẫn ngày trong vài tuần đầu tiên. Khi khoảng 4 tháng tuổi hầu hết các bé không ngủ suốt đêm. Để điều chỉnh đồng hồ sinh học hợp lý cho bé các mẹ hãy cho trẻ thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm bằng những cách dưới đây:

  • Chỗ ngủ của bé nên có ít ánh sáng và đừng thay tã ban đêm cho bé quá lâu. Hãy chắc chắn bé của mẹ nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vao ban đêm.
  • Nếu bé ngủ lâu hơn 3 – 4 tiếng ban ngày, các mẹ hãy đánh thức bé tỉnh dậy và chơi với bé. Bởi khi ngủ nhiều vào ban ngày đến tối bé sẽ khó ngủ hơn.
  • Các mẹ đặt bé lên một tấm nệm phẳng và chắc, không để các vật mềm, mịn như gối, gấu bông xung quanh bé khi đang ngủ bởi các sản phẩm này có thể làm bé ngạt thở.

5. Cách dỗ bé nín khóc

Bé sơ sinh khóc không phải lúc nào cũng có nguyên nhân. Ngay cả khi thay đổi phương pháp mà bé vẫn khóc bạn có thể áp dụng thử các cách dưới đây:

  • Cho bé ợ hơi thường xuyên ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu
  • Đu đưa bé trong vòng tay mẹ từ bên này sang bên kia
  • Đặt trẻ vào xe đẩy và đi dạo, việc vận động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh
  • Tắm bằng nước ấm cho bé

Hy vọng 5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh trên sẽ giúp các chị em lần đầu làm mẹ có thêm chút kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé nhà mình

Leave a comment