5 cuốn sách gối đầu khi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori

Nếu các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Montessori thì ắt hẳn không thể bỏ qua 4 cuốn sách gối đầu khi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori. Những cuốn sách này sẽ giúp các bậc cha mẹ thấm nhuần tinh thần của phương pháp Montessori cũng như những gợi ý đơn giản mà hiệu quả để cha mẹ có thể áp dụng, thực hành phương pháp này tại nhà cho con.

1. Trẻ thơ trong gia đình

Cuốn sách này được viết bởi chính nữ chủ nhân khai sinh ra phương pháp Montessori nổi tiếng trên toàn thế giới – Bà Maria Montessori. Nếu cha mẹ muốn tìm hiểu một cách đầy đủ nhất về tinh thần, lý luận của Montessori thì không thể bỏ qua cuốn sách này.

Với cách viết khoa học, nội dung của cuốn sách sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori từ những khái niệm cơ bản nhất của tinh thần giáo dục như phôi thai tinh thần, trí tuệ thẩm thấu, tính khí của trẻ, … để từ đó học được cách thấu hiểu , tôn trọng cũng như khả năng mà trẻ có thể tự làm được.

2. Em bé hạnh phúc

Cuốn sách “Em bé hạnh phúc” được coi là người bạn đồng hành cho các bậc cha mẹ muốn nuôi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi.

Cuốn sách này được tác giả chia sẻ những điều bà biết về trẻ trong 3 năm đầu đời với mục đích để giúp cha mẹ tìm hiểu, khám phá, trân trọng và trợ giúp các nhu cầu về tinh thần, thể chất và cảm xúc của trẻ trong 3 năm đầu đời. Bên cạnh thông tin giúp bố mẹ hiểu rõ và trân trọng sự kì diệu của những năm đầu đời tác giả còn chia sẻ và gợi ý những điều bố mẹ nên làm để chuẩn bị cho bé một môi trường ấm áp, hoàn hảo và tràn ngập tình yêu thương.

3. Yêu thương và tự do

Cuốn sách “Yêu thương và tự do” được rất nhiều cha mẹ tìm đọc bởi lối viết đồng cảm, gần gũi dựa trên những trải nghiệm sống động của chính tác giả khi thực hành Montessori tại trường của mình. Cuốn cẩm nang nuôi dạy trẻ từ 0 – 6 tuổi này dựa trên nền tảng của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng trên thế giới.

Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp của tác giả muốn gửi đến người đọc “Yêu con, hãy để con được tự lập. yêu con, hãy để con có được sự tự tôn. Nếu bạn yêu con, hãy để cho con được phát triển theo cuộc sống của bản thân mà chúng mong muốn”

4. Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Được viết dựa trên kinh nghiệm thực tế của tác giả Tim Seldin – Một giáo viên Montessori, một người cha. Những điều tác giả muốn chia sẻ qua cuốn sách này chính là những bài học mà ông có được nhờ sự quan sát, lắng nghe các con. Đặc biệt cuốn sách đầy ắp những ý tưởng về các hoạt động chung dành cho cha mẹ và con. Những quan điểm, lý luận về phương pháp Montessori cùng với những hình ảnh trực quan sinh động giúp việc đọc sách với cha mẹ trở nên thú vị và nhiều cảm hứng hơn.

5. Học Montessori để dạy trẻ theo Montessori

Bộ sách nổi tiếng này được viết bởi một người mẹ người Pháp đã dành toàn bộ tâm huyết của mình để nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Montessori. Tác giả Eve Hermann đã tổ chức các hoạt động Montessori phong phú, đa dạng để giới thiệu từng chủ đề tới cha mẹ. Bộ sách được chia thành 4 cuốn sách với những chủ đề nổi bật của giáo dục Montessori qua 100 hoạt động Montessori giúp cha mẹ đánh thức giác quan ngủ quên trong trẻ như khám phá thiên nhiên, thực hành cuộc sống, làm quen với toán học, chữ viết, …

Bộ sách này là một cẩm nang vô cùng dễ hiểu giúp cha mẹ bận rộn có thể lên kế hoạch vui chơi hàng ngày với con sao cho đúng với tinh thần của giáo dục Montessori.

Hy vọng 5 cuốn sách trên có thể giúp cha mẹ tìm hiểu, lĩnh hội tinh thần cũng như tự tổ chức được các hoạt động tại nhà cho con theo phương pháp Montessori.

Leave a comment