5 điều không nên làm khi nuôi dạy trẻ học trong môi trường song ngữ

Theo một nghiên cứu của Singapore liên quan đến trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi, những đứa trẻ biết nói cả hai ngôn ngữ sẽ có khả năng học hỏi và ghi nhớ tốt hơn những đứa trẻ chỉ biết nói một ngôn ngữ. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có cho mình một phương pháp dạy con học song ngữ hiệu quả. Dưới đây là 5 điều không nên làm khi cho trẻ học song ngữ:

1. Không nên ép buộc trẻ trả lời bằng ngoại ngữ bởi trẻ có thể dễ dàng trở nên thờ ơ hoặc thậm chí nổi loạn để lấy lại quyền lợi.

2. Không nên tin rằng độ tuổi nào đó là không thể dạy con ngoại ngữ. Nhưng sẽ khó hơn rất nhiều để dạy trẻ khi lớn hơn, và nếu có kế hoạch tốt, kiên trì vẫn có thể dạy được thành công nếu cha mẹ nói ngoại ngữ với con toàn bộ thời gian ở nhà.

3. Không nên đánh giá thấp sự quan trọng của sự kiên trì để thành công tong việc dạy trẻ học ngoại ngữ. Cũng giống như cuộc sống, các kế hoạch có thể thay đổi bất cứ khi nào và trẻ cần phải thích nghi.

4. Không nên quá lo lắng nếu trẻ bắt đầu sử dụng trộn lẫn cả 2 ngôn ngữ. Hiện tượng này khá phổ biến và thậm chí còn trở nên bình thường. Trẻ sẽ dần làm chủ được điều đó. Đây chính là dấu hiệu thể hiện tư duy ngoại ngữ tốt bởi trẻ có thể dễ dàng chuyển hóa giữa 2 ngôn ngữ.

5. Không nên khẳng định chỉ sử dụng một phương pháp dạy ngoại ngữ nào có thể giúp trẻ thông thạo ngoại ngữ được. Các bậc cha mẹ nên thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để trẻ có thể dử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên và gần gũi nhất.

 

Leave a comment