Giúp trẻ phát triển não bộ trong thời gian nghỉ học

Sau 2 tuần trẻ nghỉ học để phòng dịch corona, chắc hẳn sẽ có những bậc phụ huynh bối rối, băn khoăn vì không biết nên cho con làm gì khi ở nhà. Dưới đây là một số cách tốt nhất giúp bố mẹ vừa có thể trông con, vừa có thể giúp trẻ phát triển não bộ:

? Đọc sách tranh
Trẻ nhỏ là một chồi non đang lớn, vì vậy việc dạy dỗ trẻ ngay từ lúc này là một việc làm hết sức cần thiết. Có thể nói phần lớn kiến thức chỉ được chúng ta lĩnh hội qua việc đọc sách, nếu muốn con thông minh thì bố mẹ phải thường xuyên đọc sách để tạo cho trẻ có niềm đam mê yêu sách vở, yêu các bài đọc. Từ đó giúp não bộ của trẻ hoạt động tốt và linh hoạt hơn. Ngày nay mọi người tin rằng việc tiếp nhận kiến thức không chỉ được tiếp thu bằng hành động đọc một cách đơn giản mà còn bởi nhiều yếu tố trong cuộc sống. Trẻ em cần những câu chuyện và trẻ em được tạo ra từ những câu chuyện. Kể chuyện là một cách quan tâm tới con, đồng thời các câu chuyện cũng là niềm an ủi, giúp các bé tìm được những ý nghĩa trong cuộc sống.
? Một số bộ sách hay cho trẻ từ 0-6 tuổi bố mẹ có thể tham khảo theo link dưới đây:
https://drive.google.com/…/1RuZqQMaTHkZ6GSti-x5vviLOXkjo3xEs

? Xem các chương trình tivi bổ ích
Nhiều người thường cho rằng việc để trẻ xem truyền hình là không tốt, bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như khiến các bé ít vận động. Thực tế đó chỉ là với những trường hợp xem truyền hình không lành mạnh. Nếu cho trẻ xem những chương trình tivi bổ ích, mang đậm tính giáo dục, kết hợp với sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh thì việc này sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.
Từ các bộ phim hoạt hình kinh điển đến các chương trình truyền hình thực tế không chỉ mang tính giải trí mà còn đem lại những bài học hay, bổ ích cho trẻ. Trong đó, trẻ có thể học hỏi được những kỹ năng cần thiết như xử lý vết thương khi bị ngã, kỹ năng giải quyết vấn đề khi không có bố mẹ bên cạnh, cho đến việc kích thích sự tư duy của trẻ thông qua những trò đố vui hay những thí nghiệm khoa học. Ngoài ra, việc xem những chương trình giáo dục lại giúp truyền cảm hứng cho trẻ và tác động tích cực đến hành vi ứng xử của con.
? Danh sách các chương trình tivi bố mẹ nên tham khảo cho trẻ:
– Biệt tài tí hon
– Bố ơi mình đi đâu thế ?
– Ai thông minh hơn học sinh lớp 5 ?
– Khám phá khoa học
– Siêu tính nhẩm

? Chơi trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian là trò chơi quen thuộc có từ bao đời và là “món ăn tinh thần” dành cho cuộc sống mỗi người. Khi chơi các trò chơi dân gian, trẻ được vui chơi trong một bầu không khí vui vẻ và lành mạnh. Hơn nữa, trò chơi dân gian còn rèn luyện cho trẻ một số kỹ năng sống; điều đặc biệt hơn là trẻ sẽ có kiến thức phong phú về văn hóa dân tộc.
Có thể các bé ngày nay không biết tới những trò chơi dân gian như nhảy lò cò, bắn bi, chơi chuyền, kéo cưa lừa xẻ, dung dăng dung dẻ …, vì vậy đây là một cơ hội tuyệt vời để phụ huynh cùng chơi với con những trò chơi của tuổi thơ. Khi chơi xong, bố mẹ hãy nhắc nhở trẻ rửa tay bằng cách làm gương cho các con.


AMSS mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh khi thời gian nghỉ phòng dịch của các con kéo dài như hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a comment