Chương trình trải nghiệm thực tế: “Khám phá làng Gốm Bát Tràng” của các bé trường American Montessori

Làng gốm cổ Bát Tràng – Làng nghề gốm sứ nổi tiếng Việt Nam là địa chỉ mà các bạn nhỏ Trường mầm non American Montessori tham quan tìm hiểu các giá trị văn hoá làng nghề, xem và giao lưu với các nghệ nhân trình diễn quá trình vuốt nặn Gốm.?

Xuất phát từ 8h30 sáng, bạn nào cũng háo hức vì đây là lần đầu tiên được đến tham quan làng gốm cổ truyền. Địa điểm mà các con đến là Xưởng gốm- nơi các nghệ nhân đang làm ra những sản phẩm: cốc, bát, đĩa gốm,… tuyệt đẹp.

Trước khi bắt tay vào làm thì các con cần xem các cô chú nghệ nhân hướng dẫn đã. Con thấy tò mò ghê, không biết sử dụng cái bàn xoay này như thế nào, làm sao để làm ra được những chiếc cốc, chiếc bát xinh xắn nhỉ? Con phải chú ý lắng nghe các cô chú hướng dẫn thôi!

Xem qua các cô chú nghệ nhân làm gốm rồi, các con được trực tiếp tham gia làm các sản phẩm yêu thích từ đất sét. Lần đầu ngồi trước bàn xoay có chút lạ lẫm, nhưng chỉ cần được cô chú hướng dẫn một chút là bạn nào cũng tự mày mò làm được.

Con đang nhào nặn đất sét đấy

 

 Phải nặn đất sét thành một khối trước khi xoay nó thành thứ con muốn

 

Thầy giáo cũng cảm thấy nặn gốm thật thú vị

Nặn gốm xong rồi, trong lúc chờ sản phẩm được đem đi nung, các con ngồi tô những bức tượng xinh xắn. Bình thường bố mẹ sẽ mua cho con những con thú bằng gốm màu sắc thật đẹp luôn, nhưng hôm nay con được tự tô theo màu mà con yêu thích.

Cuối cùng thì những chiếc cốc xinh xắn đã được nung xong, các con cùng tô màu và mỗi bạn đều được mang về một sản phẩm gốm sứ do chính tay mình làm ra dành tặng gia đình và người thân đấy.

Chuyến đi đã mang lại rất nhiều điều bổ ích giúp các con biết thêm về một nghề truyền thống của dân tộc. Hy vọng các con sẽ luôn yêu quý và lưu giữ những giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam ♥️

1 comment

  • Janet Towlson
    / Trả lời

    Hi, I am a teacher at an international school in Hanoi. I have looked at your website and followed your trip to Bat Trang Pottery Village. Your photos show what an amazing experience your children had visiting the pottery and creating something with clay. Please could you send me the details of the place you visited so that I can arrange a trip for our Early Years children to visit. Thank you.

Leave a comment