Thực đơn cho bé tại AMSS

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, một bữa ăn hợp lý phải đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối.

Chính vì vậy Trường Mầm non Quốc tế American Montessori AMSS đã xây dựng nên thực đơn khoa học, giàu chất dinh dưỡng cho trẻ mầm non như sau:

Thực đơn dinh dưỡng tại AMSS

Mỗi bữa ăn của trẻ phải đảm bảo một lượng calo nhất định và lượng calo ở mỗi độ tuổi khác nhau. Đối với trẻ ở độ tuổi 1- 3 tuổi cần đáp ứng 1.200 – 1.400 calo/ngày và trẻ từ 4 – 6 tuổi cần 1.500 – 1.750 lượng calo/ngày.

Một khẩu phần ăn khoa học, dinh dưỡng cần đủ chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối

  • Chất đạm 

Cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ, đặc biệt là các tế bào não. Với trẻ nhỏ cần lưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa trứng, cá, tôm … vì chúng có hàm lượng đạm cao, đủ các axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra các loại đạm động vật còn giáu các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, vitamin A giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với bệnh tật. Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 – 60%. Kết hợp các loại đạm động vật với đạm thực vật (đậu đỗ, lạc, vừng sẽ tạo nên sự cân đối hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

  • Chất béo

Dầu mỡ vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng, lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K … rất cần cho trẻ. Mỡ lợn, mỡ gà rất tốt cho trẻ vì trong thành phần các loại mỡ đó có các axit béo không no: axit lioleic, axit lioleme, axit arachidonic rất cần cho sự phát triển của trẻ.

  • Chất khoáng

Các chất khoáng rất cần cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể. Ở lứa tuổi này thì Calci và phostpho rất quan trọng, hàng ngày trẻ cần 400 – 500mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa và các loại nhuyễn thể (tôm, cu, ốc, trai …), photpho có nhiều trong các loại lương thưc, ngũ cốc. Cần có một tỷ lệ thích hợp giữa canxi và photpho mới giúp trẻ hấp thu và sử dụng được hai loại khoáng chất này. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/photpho = 1/1,5. Chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể được điều hòa bởi vitamin D, vitamin D thường có trong lnogf đỏ trứng, thịt, gan và dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời tiền vitamin D sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Vì vậy ngoài ăn uống đủ, các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng.

  • Chất sắt

Cần cho sự tạo máu, sắt còn tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 6- 7 mg sắt qua thức ăn. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, cật. Còn ở thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật, nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Vì thế cần ưu tiên cho nguồn thức ăn động vật, nhưng vẫn cần phối hợp với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể.

  • Vitamin

Mọi vitamin đều cần cho trẻ nhưng ở lứa tuổi này thì Vitamin A và C là quan trọng hơn bởi chúng cần cho sự phát triển bình thường của trẻ, cần cho sự tạo máu, tăng cường đề kháng chống đỡ với các yếu tố không thuận lợi. Các loại vitamin A và C thường có trong các thực phẩm vật như: trứng, gan … Rau quả có màu vàng đỏ da cam vừa là nguồn cung cấp caroten (tiền vitamin A) vừa là nguồn cung cấp vitamin C. Để đảm bảo nhu cầu vitamin cần cho trẻ ăn rau quả thường xuyên. Trẻ chỉ cần ăn uống các loại rau củ quả nước ép trái cây, sữa cùng với tihjt cá tôm là đã có đủ các vitamin cần thiết.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non trên giúp bé có một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cho các bậc phụ huynh yên tâm trong việc chăm sóc con với thực đơn dinh dưỡng như trên của American Montessori AMSS

ĐĂNG KÝ HỌC - TÌM HIỂU HỌC PHÍ CHO BÉ

  • DD slash MM slash YYYY

 

Leave a comment

Demos

Color Skin

Header Style

Layout

Wide
Boxed

NHẬN ƯU ĐÃI AMSS

  • 🎁 Đăng ký học bổng 30.000.000 VNĐ - Tư vấn chương trình học

    🎁 Tặng tài liệu tiếng Anh 1.000.000VNĐ


  • MM slash DD slash YYYY