Thực đơn cho bé tại AMSS

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, một bữa ăn hợp lý phải đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối.

Chính vì vậy Trường Mầm non Quốc tế American Montessori AMSS đã xây dựng nên thực đơn khoa học, giàu chất dinh dưỡng cho trẻ mầm non như sau:

Thực đơn dinh dưỡng tại AMSS

Mỗi bữa ăn của trẻ phải đảm bảo một lượng calo nhất định và lượng calo ở mỗi độ tuổi khác nhau. Đối với trẻ ở độ tuổi 1- 3 tuổi cần đáp ứng 1.200 – 1.400 calo/ngày và trẻ từ 4 – 6 tuổi cần 1.500 – 1.750 lượng calo/ngày.

Một khẩu phần ăn khoa học, dinh dưỡng cần đủ chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối

  • Chất đạm 

Cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ, đặc biệt là các tế bào não. Với trẻ nhỏ cần lưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa trứng, cá, tôm … vì chúng có hàm lượng đạm cao, đủ các axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra các loại đạm động vật còn giáu các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, vitamin A giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với bệnh tật. Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 – 60%. Kết hợp các loại đạm động vật với đạm thực vật (đậu đỗ, lạc, vừng sẽ tạo nên sự cân đối hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

  • Chất béo

Dầu mỡ vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng, lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K … rất cần cho trẻ. Mỡ lợn, mỡ gà rất tốt cho trẻ vì trong thành phần các loại mỡ đó có các axit béo không no: axit lioleic, axit lioleme, axit arachidonic rất cần cho sự phát triển của trẻ.

  • Chất khoáng

Các chất khoáng rất cần cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể. Ở lứa tuổi này thì Calci và phostpho rất quan trọng, hàng ngày trẻ cần 400 – 500mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa và các loại nhuyễn thể (tôm, cu, ốc, trai …), photpho có nhiều trong các loại lương thưc, ngũ cốc. Cần có một tỷ lệ thích hợp giữa canxi và photpho mới giúp trẻ hấp thu và sử dụng được hai loại khoáng chất này. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/photpho = 1/1,5. Chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể được điều hòa bởi vitamin D, vitamin D thường có trong lnogf đỏ trứng, thịt, gan và dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời tiền vitamin D sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Vì vậy ngoài ăn uống đủ, các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng.

  • Chất sắt

Cần cho sự tạo máu, sắt còn tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 6- 7 mg sắt qua thức ăn. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, cật. Còn ở thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật, nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Vì thế cần ưu tiên cho nguồn thức ăn động vật, nhưng vẫn cần phối hợp với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể.

  • Vitamin

Mọi vitamin đều cần cho trẻ nhưng ở lứa tuổi này thì Vitamin A và C là quan trọng hơn bởi chúng cần cho sự phát triển bình thường của trẻ, cần cho sự tạo máu, tăng cường đề kháng chống đỡ với các yếu tố không thuận lợi. Các loại vitamin A và C thường có trong các thực phẩm vật như: trứng, gan … Rau quả có màu vàng đỏ da cam vừa là nguồn cung cấp caroten (tiền vitamin A) vừa là nguồn cung cấp vitamin C. Để đảm bảo nhu cầu vitamin cần cho trẻ ăn rau quả thường xuyên. Trẻ chỉ cần ăn uống các loại rau củ quả nước ép trái cây, sữa cùng với tihjt cá tôm là đã có đủ các vitamin cần thiết.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non trên giúp bé có một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cho các bậc phụ huynh yên tâm trong việc chăm sóc con với thực đơn dinh dưỡng như trên của American Montessori AMSS

 

5 ĐIỂM KHÁC BIỆT TẠI AMSS

1. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI CHUẨN HOA KỲ
Bé sẽ được tiếp cận với phương pháp giáo dục sớm tiên tiến Montessori hướng tới hình thành và phát triển 5 nhân cách quan trọng: Ứng xử lịch thiệp – Tập trung – Trình tự – Sáng tạo – Chủ động, độc lập ngay từ những năm đầu đời. Chương trình học được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi. Ngoài những hoạt động ở trường, các bé còn được tham gia các buổi học thực tế qua hoạt động dã ngoại theo chủ đề.
2. THÀNH VIÊN CỦA HỘI ĐỒNG IMC
AMSS tự hào là số ít trường tại Việt Nam được thẩm định và công nhận bởi IMC – International Montessori Council – Hội Montessori Quốc Tế – một trong những tổ chức Montessori uy tín và lâu đời nhất trên thế giới.
3. CHƯƠNG TRÌNH SONG NGỮ ANH – VIỆT
AMSS áp dụng phương pháp dạy tiếng anh kích thích não bộ BSM độc quyền từ Singapore cùng hệ thống giáo trình quốc tế được thiết kế riêng với những chủ đề gần gũi phù hợp với bé 6 tháng – 5 tuổi. Chương trình song ngữ Anh – Việt tại AMSS giúp bé phát triển não bộ, nâng cao trí tưởng tượng, hứng thú và tăng khả năng ghi nhớ bài học.
4. ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN CHUYÊN MÔN, YÊU TRẺ NHƯ CON
AMSS tập trung tuyển chọn và đào tạo các cô giáo đều phải trải qua khóa huấn luyện do trực tiếp Tiến Sĩ Đinh Thanh Tuyến – Giảng viên Montessori Quốc tế đồng thời là Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Mầm non và Cô Linda Tran – Giáo viên Montessori Hoa Kỳ – Học trò đời thứ 4 của bà Maria Montessori cùng đào tạo. Các giáo viên tại AMSS dành tình yêu thương, chủ động quan tâm, tạo sự gần gũi giúp bé tin tưởng và yêu thích việc đến trường, giúp mỗi ngày đến trường là một trải nghiệm vui của bé.
5. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC VÀ DINH DƯỠNG TOÀN DIỆN
American Montessori School AMSS chú trọng vào chế độ chăm sóc và dinh dưỡng. Mỗi lớp có tỉ lệ giáo viên/ bé chuẩn quốc tế. Chế độ ăn không chỉ ngon, đa dạng mà còn giàu chất dinh dưỡng, được xây dựng theo tiêu chuẩn của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam. Tại AMSS, bé được khuyến khích bữa ăn vui vẻ, ăn theo khả năng, không bị gượng ép.
[/vc_row]

Leave a comment