Ứng xử thế nào với trẻ có em nhỏ? Cách xử lý tình huống khi trẻ luôn muốn sở hữu mọi thứ

Tình cảm anh em cần được xây dựng từ nhỏ. Bố mẹ cần thể hiện rằng bố mẹ có thể cân bằng tình cảm giữa các anh chị em. Bố mẹ luôn thể hiện tình cảm với anh chị lớn vẫn đầy đặn như xưa, sẽ có lúc bố mẹ quan tâm em hơn nhưng mà khi có thời gian bố mẹ vẫn sẽ dành tình cảm cho con. 

Anh chị lớn có quyền thể hiện quyền sở hữu với đồ của mình, vì các con đang ở trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự. Trong những tình huống phân tranh giữa anh chị lớn với em nhỏ, bố mẹ nên nói với anh lớn rằng “Con hãy nói với em là anh chưa sẵn sàng cho e mượn đâu”, và quay ra nói với em nhỏ “Con hãy nói với anh là anh đã sẵn sàng cho em mượn chưa?”

Trong trường hợp có phụ huynh của bạn nhỏ khác ở đó thì bố mẹ sẽ nói chuyện với phụ huynh trước: “Ở độ tuổi của các bạn này, con đang giữ đồ và mình sẽ từ từ để định hướng cho các con”. Sau đó, quay qua nói chuyện với bạn nhỏ kia và định hướng cho con. Nói chuyện trực tiếp với phụ huynh kia là phụ huynh tham gia nhưng chỉ tham gia phần nào, mình chỉ định hướng cho con, còn con có cho mượn hay không thì đó còn tùy thuộc vào con, có thể hôm nay con không cho mượn nhưng ngày mai con sẽ cho mượn.

Trong gia đình có bé 3 tuổi và bé 5 tuổi. Bé 5 tuổi đã biết nhường nhịn em rồi nhưng em bé luôn muốn sở hữu mọi thứ của cả bạn ấy và rất khó khăn khi bảo bạn ấy xin phép, bạn ấy hay giật đồ và khi người nhà can thiệp thì bạn ấy lại vứt luôn món đồ đó đi. Vậy cách xử lí tình huống này như thế nào?

Bạn bé đang tự hiểu là mình được ưu tiên nhiều hơn, bố mẹ cần nói với anh chị lớn “Con là anh và con lớn hơn, hiểu biết hơn, có khả năng điều khiển cảm xúc hơn nên con có thể giúp đỡ em như thế này này. Con cố gắng bình tĩnh để nói với em rằng anh chị chưa sẵn sàng cho em mượn đâu” và cũng cần nói với bạn bé “Con có thể hỏi anh xem anh đã sẵn sàng cho con mượn đồ chưa?”. Những bạn nhỏ luôn mặc định mình được ưu tiên, cho nên những lúc vui vẻ bố mẹ nên trò chuyện dần với anh chị lớn “Con cần có cách ứng xử phù hợp hơn vì con lớn hơn em, con hiểu chuyện hơn em. Cách mà con ứng xử với em sẽ dạy cho em những bài học mà có những lúc mẹ không thể dạy cho em được”

Quan trọng là khi em bé giật đồ thì người anh chị xử lý như thế nào? Bố mẹ nên để cho 2 con tự giải quyết, vì đôi khi có người thứ 3 vào lại không tốt.  

 

 

Tags

Leave a comment