5 tiêu chí lựa chọn trường mầm non chất lượng cao

Thực trạng hiện nay khắp các ngõ ngách của Thủ đô Hà Nội có không ít trường mầm non tự phong cho mình là trường mầm non chất lượng cao gây ra những lo lắng cho các bậc phụ huynh trong việc chọn trường cho các bé theo học. Vì thế khi đưa ra sự lựa chọn của mình bố mẹ nên đánh giá trường theo 5 tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí lựa chọn trường mầm non chất lượng cao cho bé

1. Phương pháp học

Phương pháp giáo dục sớm dành cho bé từ 0 – 6 tuổi đã trở nên khá quen thuộc đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Thông qua việc kích thích, khơi dậy khả năng tiềm ẩn của trẻ trong giai đoạn vàng 5 năm đầu đời để giúp trẻ phát triển một cách tối đa tố chất, trí tuệ, giao tiếp ứng xử qua đó xây dựng một nền tảng vững chắc cho trẻ trong tương lai. Hiện nay phương pháp giáo dục sớm Montessori đang được ưa chuộng ở Việt Nam bởi phương pháp này giúp phát triển toàn diện 5 nhân cách quan trọng nhất của trẻ: Ứng xử lịch thiệp – Tập trung – Trình tự – Sáng tạo – Chủ động, độc lập.

2. Chương trình học

Ở lứa tuổi này chương trình học của trẻ nên được gắn kết hoạt động vừa học vừa chơi, trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với các bạn xung quanh, qua đó học thêm ngôn ngữ. Cha mẹ nên chọn một trường chất lượng cao cho bé học song song hai ngôn ngữ. Như chúng ta đã biết, trẻ có khả năng nghe và bắt chước rất tốt vì vậy cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh sớm giúp trẻ dễ dàng bắt chước cách phát âm chuẩn xác của người bản xứ. Một thực tế khác đã chứng minh, trẻ học ngôn ngữ thứ 2 trước tuổi 15 sẽ có nhiều khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn. Đối với trẻ mầm non làm quen với tiếng anh, học chính là một hành trình khám phá, vui chơi và tận hưởng niềm vui một cách hứng thú. Vậy tại sao chúng ta không tạo cho bé sự hứng thú ngay từ đầu với ngôn ngữ thứ hai.

3. Đội ngũ giáo viên

Giáo viên mầm non đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định việc học tập và phát triển của trẻ, Giáo viên phải có trình độ như tốt nghiệp ĐH, CĐ về chuyên ngành mầm non, có chứng chỉ dạy (nếu trường theo phương pháp giáo dục sớm). Đội ngũ chuyên môn phải thường xuyên trau dồi, đào tạo kĩ năng, nghiệp vụ sư phạm.

Giáo viên mầm non luôn có tình yêu thương đối với trẻ, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, kiên trì trong quá trình dạy trẻ. Nắm vững được phương pháp giáo dục dành cho trẻ tìm các biện pháp dạy phù hợp với trẻ và luôn thay đổi các hoạt động tránh sự nhàm chán.

4. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ đối với trẻ ở độ tuổi mầm non. Bởi vậy khi đến tham quan trường cha mẹ nên lưu ý xem khu vực bếp ăn có sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và khẩu phần ăn hàng ngày của con để trẻ hấp thụ đủ chất.

5. Cơ sở vật chất

Diện tích, khuôn viên của trường được xây dựng có đủ diện tích khu vui chơi ngoài trời và khu vui chơi trong nhà, có vườn cây xanh dành riêng cho trẻ chăm sóc, giúp trẻ khám phá học tập. Phòng học có đầy đủ đồ dùng, giáo cụ, học liệu cho trẻ hoạt động. Thiết kế tiện nghi, an toàn, hiện đại giúp con thỏa sức trải nghiệm, vui chơi, sáng tạo.

Hi vọng 5 tiêu chí của một trường mầm non chất lượng cao trên sẽ giúp cha mẹ lựa chọn cho bé môi trường học phù hợp.

Leave a comment